Điều kiện tự nhiên xa nam quang
ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN           Nam Quang là một trong 13 xã, thị trấn của huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. xã Nam Quang cách trung tâm huyện Bảo Lâm: 12km.           Xã Nam Quang có 11 xóm, gồm: Khâu Cà, Đon Sài, Tổng Phườn, Nà Rình, Nà Pù, Nà Đấng, Pác Ròm, Nà Héng, Khuổi Qua, Khuổi Hẩu, Nặm Ròm. Tổng diện tích tự nhiên của xã Nam Quang đến năm 2023 là 7.270,28 ha, Trong đó, đất sản xuất nông lâm nghiệp là 6.640,76 ha, đất phi nông nghiệp là 338,5 ha và đất chưa sử dụng là 291,01 ha. Dân số của xã tính đến năm 2023 có 1.013 hộ dân, với

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN

Xã Nam Quang có 11 xóm, gồm: Khâu Cà, Đon Sài, Tổng Phườn, Nà Rình, Nà Pù, Nà Đấng, Pác Ròm, Nà Héng, Khuổi Qua, Khuổi Hẩu, Nặm Ròm. Tổng diện tích tự nhiên của xã Nam Quang đến năm 2023 là 7.270,28 ha, Trong đó, đất sản xuất nông lâm nghiệp là 6.640,76 ha, đất phi nông nghiệp là 338,5 ha và đất chưa sử dụng là 291,01 ha. Dân số của xã tính đến năm 2023 có 1.013 hộ dân, với 5.318 nhân khẩu.

Là một xã vùng cao, với độ cao trung bình là 1.000m so với mực nước biển, có khoảng 90% diện tích là đồi núi, nhưng được thiên nhiên “ưu đãi” nên trên địa phận xã có các  dãy núi cao  và có nhiều con suối nước chảy từ các khe rạch ra 1 con suối chảy qua các xóm mang lại nguồn nước ngọt quý giá phục vụ sinh hoạt và hoạt động sản xuất của nhân dân trong xã.

Trên địa bàn xã Nam Quang có nhiều con suối lớn. Suối Đon Sài chảy từ  dốc đường lên Nam Cao qua địa phận các xóm xóm Đon Sài qua xóm Tổng Phườn, Nà Pù, xóm Nà Rình, Nà Đấng, suối chảy từ các xóm xuống sông Gâm. Suối Nặm Ròm từ đầu nguồn từ lũng vài chảy qua giữa làng, rồi chảy xuống xóm Pác Ròm ra sông Gâm. suối ở xã Nam Quang là nơi cung cấp nguồn nước tưới cho sản xuất phục vụ tưới tiêu đồng ruộng thực hiện 02 vụ/năm.

Thời tiết ở xã Nam Quang chia ra bốn mùa rõ rệt: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Từ tháng 1 đến tháng 3 thời tiết ấm áp; từ tháng 4 đến tháng 8 thời tiết nóng nực, mưa nhiều, thường xảy ra lũ quét. Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 21oC đến 38oC; từ tháng 9 đến tháng 10 thời tiết mát mẻ; từ tháng 11 đến tháng 12 tiết trời lạnh buốt, có sương mù bao phủ các dãy núi đồi. Lượng mưa trung bình hàng năm là 1.736mm, trong năm thường xảy ra những cơn giông kèm hiện tượng sấm sét. Độ ẩm trung bình hàng năm ở Nam Quang vào khoảng 76%, cao nhất là 83% và thấp nhất là 63%.